ข่าวสารเกมเมอร์

5 ปัจจัยที่จะทำให้วงการ 'e-Sport ไทย' ไม่แพ้ชาติใดในโลก !!

WEDNESDAY, JULY 26 2017 11:41
1923

 

5 ปัจจัย ที่จะทำให้วงการ 'e-Sport ไทย'

ไม่แพ้ชาติใดในโลก !!

 

 

        “e-Sport” หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “การแข่งขันเกมออนไลน์” กันมากขึ้นพอสมควร สำหรับในต่างประเทศ เช่น ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศจีน และประเทศในโซนยุโรปนั้น วงการ e-Sport ในบ้านเขาเรียกได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงบูมอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆในทุกปี และเงินรางวัลที่สูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อในแต่ละทัวร์นาเมนท์ อีกทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ

เริ่มหันมาให้ความสนใจในการลงทุนกับวงการ e-Sport กันมากขึ้น นั่นจึงทำให้ในแต่ละปีประเทศเหล่านั้นสามารถสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศจากการแข่งขัน e-Sport ไม่ใช่จำนวนน้อยเลยทีเดียว

 

        สำหรับในประเทศไทยเรานั้น ปัจจุบันวงการ e-Sport ของเราก็ถือว่าเติบโตมากขึ้นพอสมควร

ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันที่มีมากขึ้นและดูมีระบบมากขึ้น อีกทั้งทุกวันนี้ผู้ใหญ่และบริษัทบางส่วนก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับวงการ e-Sport ในบ้านเรากันมากขึ้นแต่ถ้าเทียบกันกับต่างประเทศก็ยังถือว่าเรายังห่างกับเขาอยู่พอสมควรแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถตามประเทศเหล่านั้นได้ทัน

 

1. นักกีฬาต้องมีวินัย 

 

 

        ขึ้นชื่อว่านักกีฬาไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ความมีวินัยนี่ถือว่าเป็นเรื่องหลักๆเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นวินัยในการฝึกซ้อม การกิน การนอน การดูแลร่างกาย และสำหรับ e-Sport นั้นถึงจะบอกว่าเป็นแค่การแข่งขันเกมออนไลน์แต่ก็ต้องมีการฝึกฝนและหาข้อมูลพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ไม่แพ้กีฬาชนิดอื่นๆเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าต้องการให้นักกีฬา e-Sport ของเรามีศักยภาพสามารถสู้กับนักกีฬาของต่างประเทศได้ เรื่องวินัยของนักกีฬาถือว่าเป็นเรื่องที่เรายังต้องพัฒนากันอีกมากเลยทีเดียว

 

2. สังคมให้การยอมรับและสนับสนุน

 

 

        ข้อนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีความสำคัญอย่างมากไม่แพ้ข้อหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะอย่างที่เรารู้ดีว่าเกมกับสังคมไทยนั้นเป็นสิ่งที่ดูไม่ค่อยจะเข้ากันสักเท่าไหร่ เพราะผู้ใหญ่ส่วนมากยังมองว่าเกมออนไลน์ยังเป็นพิษภัยกับสังคมและเยาวชนอยู่ ดังนั้นข้อนี้จึงเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะแก้ไข จะทำยังไงให้คนในสังคมไทยเข้าใจว่า e-Sport คืออะไร และจะทำยังไงให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่า นักกีฬา e-Sport กับเด็กติดเกมแตกต่างกันอย่างไร นี่เป็นปัญหาใหญ่ที่วงการ e-Sport ในบ้านเรายังต้องเจออยู่

 

        แต่ถ้าเราสามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้จนทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจ ยอมรับ และสนับสนุน e-Sport ในบ้านเราขึ้นมาได้ เมื่อนั้นวงการ e-Sport ของเราอาจเติบโตขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อก็เป็นได้

 

3. จัดการแข่งขันอย่างมีระบบ

 

 

        สำหรับข้อนี้ในวงการ e-Sport บ้านเราก็ถือว่าพัฒนาและทำได้ดีขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะดูจากในแต่ละทัวร์นาเมนท์แต่ละเกมในตอนนี้มีการแข่งขันกันที่สูงมากขึ้น เงินรางวัลก็เริ่มสูงขึ้น การจัดการแข่งขันก็มีระบบมีกติกาที่ทำให้ e-Sport ไทยดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ตอนนี้ e-Sport ในประเทศไทยก็มีกลิ่นอายของความเป็นกีฬาอยู่หน่อยๆเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงกันอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการแข่งขัน ผู้พากย์การแข่งขัน สถานที่จัดการแข่งขัน และอื่นๆ ถ้าหากจะให้เทียบกับต่างประเทศเราก็ยังต้องพัฒนากันอีกพอสมควร

 

4. มีสปอนเซอร์คอยให้การสนับสนุนการแข่งขัน

 

 

        นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่วงการ e-Sport และทีม e-Sport จะขาดไม่ได้เช่นกันนั่นก็คือ สปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนการแข่งขันนั่นเอง เพราะในการจัดการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนท์นั้นก็ใช้เงินในการจัดไม่ใช่จำนวนน้อยเลยทีเดียว อีกทั้งทีม e-Sport แทบทุกทีมก็ต้องมีสปอนเซอร์เป็นของตัวเองเพื่อที่จะได้มีงบในพัฒนาทีมของตัวเองเพื่อที่จะคว้ารางวัลการแข่งขัน และมีเงินค่าจ้างให้กับนักกีฬาในทีมของตนเอง อย่างต่างประเทศบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายก็เริ่มหันมาร่วมลงทุนในวงการ e-Sport กันมากขึ้นทั้งเป็นสปอนเซอร์ หรือบางรายก็จัดตั้งทีม e-Sport ขึ้นมาเองเลย

 

        สำหรับในประเทศไทยนั้นก็ถือว่ามีสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการแข่งขันและสนับสนุนทีม e-Sport อยู่พอสมควร และก็ยังมีแนวโน้มว่าในอนาคตอาจมีหลายบริษัทที่จะมาร่วมลงทุนกับ e-Sport ในประเทศไทยมากขึ้นเช่นเดียวกัน

 

5. สื่อมวลชนให้ความสนใจ

 

 

        อย่างสุดท้ายนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่วงการE-sportบ้านเรายังต้องพัฒนากันอีกมาก เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าพูดถึงข่าวเกี่ยวกับเกมในบ้านเรานั้นส่วนมากก็จะได้ยินแต่เรื่องในด้านลบมากกว่าด้านบวก ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าจะทำอย่างไรให้สื่อมวลชนหันมาให้ความสนใจกับ e-Sport ว่า e-Sport ไม่ใช่เพียงแค่การเล่นเกม แต่ e-Sport ก็คือกีฬาชนิดหนึ่ง เพราะสื่อเป็นสิ่งที่คนแทบทุกคนในประเทศต้องดูต้องอ่านกันอยู่แล้ว ถ้าเราสามารถทำให้สื่อมวลชนหันมาสนใจ e-Sport จนมีการเผยแพร่ออกไปสู่สังคมได้ แน่นอนคนส่วนมากในสังคมไทยจะหันมาสนใจ e-Sport กันมากขึ้นแน่นอน

 

        ปัจจัยทั้ง 5 อย่างที่ได้เขียนมานี้เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเท่านั้น ผู้เขียนเชื่อว่ายังมีอีกหลายอย่างที่วงการ e-Sport ในประเทศเรายังต้องพัฒนากันอีกพอสมควร  แต่สุดท้ายแล้ววงการ e-Sport ของเราจะไปได้ไกลกว่านี้หรือไม่ ไม่ได้อยู่แค่เพียงคนที่ทำงานในวงการ e-Sport เพียงผู้เดียว แต่เราเหล่าเกมเมอร์ทุกคนก็สามารถช่วยกันผลักดันวงการ e-Sport ของประเทศไทยได้เช่นเดียวกัน เช่น ทำให้คนรอบข้างเข้าได้เข้าใจว่าเกมไม่ได้มีเพียงแค่ด้านลบอย่างเดียวเสมอไป หรืออธิบายให้คนรอบข้างฟังว่า e-Sport คืออะไร นักกีฬา e-Sport กับคนเล่นเกมธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร เพียงแค่นี้ก็เท่ากับว่าเราได้ช่วยผลักดันวงการ e-Sport ไปนิดนึงแล้วครับ สุดท้ายนี้ถ้าผู้เขียนได้เขียนผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยผู้อ่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.thisisgamethailand.com

ข่าวยอดนิยม
KING OF GAMERS !! eSports Reality TV Show ครั้งแรกของโลก

KING OF GAMERS !! eSports Reality TV Show ครั้งแรกของโลก

           KING OF GAMERS !! ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรายการทีวีไทยที่ สนุก... อ่านต่อ..
น้องบลู vs DIAMOND COBRA (โคตรเดือด)

น้องบลู vs DIAMOND COBRA (โคตรเดือด)

       ตามติดกันต่อเนื่อง เหมือนข่าวหวย 30 ล้านเลยนะคะ จากดราม่า น้องบลู Rank อันดับ 1... อ่านต่อ..
เปิดแล้วจ้า  Legend Of Edda  24-06-17

เปิดแล้วจ้า Legend Of Edda 24-06-17

                      หลังจากที่แฟนเพจ   Legend Of Edda... อ่านต่อ..
 5 อันดับ Item ที่ขายแพงสุดโหด ใน Steam!!

5 อันดับ Item ที่ขายแพงสุดโหด ใน Steam!!

   เล่นเกมอยู่ดีๆ งานนี้อาจมีรวยกันไปข้าง! สำหรับเกมบน   Steam   อย่าง  Counter-Strike:... อ่านต่อ..
รมต. เซ็น

รมต. เซ็น "อีสปอร์ต"...

        17 ตุลาคม 2560 อัพเดทความคืบหน้าล่าสุด ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)... อ่านต่อ..

แท็ก